Home / Kỹ năng mềm / 4 nguyên tắc để có một nhóm hoàn hảo

4 nguyên tắc để có một nhóm hoàn hảo

Để có một nhóm hoàn hảo và xuất sắc không phải cứ đơn thuần là lập ra một nhóm mà còn phải có trưởng nhóm hay là một số nguyên tắc chung. Và dưới đây là 4 nguyên tắc để có một nhóm hoàn hảo chúng ta nên vận dụng vào nhóm của mình nhé!.

1. Cùng chung mục tiêu

Đây là nguyên tắc đầu tiên và cũng là tiên quyết nhất. Nếu như không có cùng chung mục tiêu và mục đích thì nhóm sẽ không còn là một nhóm nữa, nó chỉ đơn giản là một phép cộng đối với những cá nhân cùng những mục đích khác nhau, và đôi khi kết quả còn tồi tệ hơn cả khi những cá nhân đó làm việc đơn lẻ vì những mâu thuẫn về lợi ích.

Để có thể đạt được điều này thì mục tiêu của nhóm phải được đặt lên cao hơn cả mục tiêu của bất kì mỗi cá nhân nào, thành công của nhóm còn được đặt lên cao hơn cả thành công của bất kì một cá nhân nào. Mỗi một thành viên khi tham gia vào nhóm luôn phải cố gắng để có thể đạt được mục tiêu , hãy luôn cố gắng vì mục tiêu ấy. Và hãy xem đó như là một lẽ sống trong những ngày nhóm mình còn tồn tại. Bởi vì suy cho cùng thì chỉ khi nhìn thấy lợi ích chung thì nhóm mới được thành lập và nhóm cũng nên tồn tại đến cùng vì mục tiêu và lợi ích đó.

2. Phụ thuộc lẫn nhau

Các thành viên phải cùng dựa vào nhau để cùng nhau làm việc và đạt được mục tiêu chung. Cho dù mỗi thành viên đều có thể xuất sắc trên phương diện cá nhân nhưng nếu cá nhân có thể làm việc hiệu quả tương đương thì thì tốt nhất là nên làm việc cá nhân để có thể tiết kiệm được thời gian lẫn chi phí. Bởi vì kết quả làm việc nhóm là một phép nhân, thậm chí là lũy thừa của các thành viên. Sự phụ thuộc của các thành viên vào nhau cả về mặt tinh thần lẫn công việc là một đặc trưng của nhóm hoàn hảo. Có đoàn kết thì sẽ tạo nên sức mạnh , hơn thế nữa đoàn kết đến được từ ý thức sẽ thúc đẩy sự đoàn kết hơn nữa và đây cũng chính là chìa khóa để có thể giải quyết những bất đồng và mâu thuẫn, và đây là điều tất yếu phải xảy ra ở trong quá trình làm việc, cũng là nguyên nhân chính dẫn tới thất bại của nhóm.

3. Một nhóm trưởng giỏi

Một nhóm trưởng giỏi là người có khả năng làm việc cho nhóm của mình trở thành tốt nhất chứ không phải là nổi bật nhất. Đó có thể không phải là người giỏi nhất trên phương diện cá nhân nhưng đó phải là người có khả năng lãnh đạo tốt nhất trên phương diện của tập thể. Và cho dù họ có là người giỏi nhất thì cũng phải biết đặt mục tiêu của nhóm lên hàng đầu và cũng suy cho cùng thì nhóm mới là quan trọng nhất. Nếu thiếu đi trưởng nhóm ở trong một nhóm thì nhóm đó sẽ kém hoàn hảo.

4. Sự tôn trọng

Đây là điều rất cần thiết với bất kì một môi trường nào và nó sẽ trở nên đặc biệt quan trọng hơn khi làm việc nhóm. Không có sự tôn trọng thì mọi việc đã có thể diễn biến tồi tệ , có những chuyện có thể xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát. Sẽ như thế nào nếu như tất cả đều cứ nghĩ mình là đúng và xem đối phương không hề ra gì . Mọi cái tôi cá nhân cũng phải được dẹp bỏ vì cái chúng ta.

Tôn trọng đồng đội của mình sẽ là nền tảnh tốt cho sự phối hợp ăn ý và hiệu quả hơn nhiều. Hơn nữa, thì mỗi một cá nhân đều mong muốn cho bản thân được thừa nhận, được tôn trọng và điều này sẽ chỉ đến thực sự khi sự tôn trọng trở thành phương châm của nhóm.

 

 

 

 

About helios

Check Also

Kỹ năng quản lý quỹ thời gian

Kỹ năng quản lý quỹ thời gian

Quỹ thời gian của mọi người là như nhau nhưng điều quan trọng là chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *