Home / Kỹ năng nghề nghiệp / 5 nỗi sợ hãi nhà lãnh đạo cần vượt qua

5 nỗi sợ hãi nhà lãnh đạo cần vượt qua

Công việc kinh doanh tốt đòi hỏi sự lãnh đạo hiệu quả và bạn phải có khả năng đưa ra những quyết định và lên kết hoạch, tuyển dụng nhân viên, đề ra hướng phát triển cho công ty. Có nhiều áp lực đặt ra cho những quyết định này và thành công của cá nhân các nhà lãnh đạo cũng gắn liền với sự thành hay bại của công ty. Dưới đây là những nỗi sợ hãi nhà lãnh đạo cần vượt qua để đi tới thành công nhất định.

Mỗi quyết định của các nhà lãnh đạo đều có những tác động nhất định. Vì những áp lực đó mà bất kể  nhà lãnh đạo cũng có nhiều tâm sự lo lắng xen kẻ cả nỗi sợ hãi. Nỗi sợ đó có thể làm cho bạn nhụt chí và phân tâm trong nhận định của mình và dần dần những quyết định đó của bạn sẽ trở nên bất hợp lí , cách làm việc cũng không theo một hệ thống nhất định.

Nếu như bạn muốn trở thành nhà lãnh đạo giỏi thì bạn cần vượt qua những nỗi sợ hãi dưới đây :

1. Sợ đưa ra quyết định sai

Là một nhà lãnh đạo, việc đưa ra quyết định luôn diễn ra thường xuyên như cơm bữa và có những quyết định lớn như là chọn đối tác để hợp tác kinh doanh , hoặc là những quyết định nhỏ hơn như có tiếp tục chương trình khuyến mãi hay không. Đối mặt với nhiều quyết định có thể dẫn tới sự mệt mỏi , một triệu chứng làm ảnh hưởng tới tinh thần và khả năng để đưa ra quyết định đúng đắn.

Nỗi sợ hãi của bạn sẽ lớn dần khi bạn tiếp tục có những quyết định sai lầm. Nhân viên mới không làm tổ công việc, kết hoạch marketing của bạn đạt hiệu quả không cao…và những nỗi sợ hãi đó càng làm cho bạn chần chừ không thể đưa ra được quyết định mới. Đừng bao giờ để cho việc này xảy ra và hãy nhớ rằng những nhà lãnh đạo nổi tiếng cũng có thể đưa ra những quyết định sai lầm, tránh đưa ra quyết định là một việc làm có thể gây nên hậu quả lớn hơn.

2. Sợ bị chỉ trích cách làm việc

Làm một nhà lãnh đạo thì bạn phải có phong cách làm việc cho riêng mình. Ví dụ bạn cũng có thể thích một phong cách quản lí thực tế hay là quản lí nhân viên một cách thoải mái, hoặc là bạn có thể đánh giá cao một bộ trang phục hoặc cũng có thể xem thường bộ trang phục mà người xung quanh mặc.

Không có một phong cách lãnh đạo nào mà sai hoặc là đúng hoàn toàn. Nếu như bạn sợ bị chỉ trích về phong cách làm việc, bạn có thể cố gắng trở thành một nhà lãnh đạo theo như ý muốn của của người khác mà không phải là bản thân con người thật của mình nữa. Chính vì thế cho nên bạn hãy chọn phong cách nào mà mình thấy thoải mái nhất và đừng để cho những cá nhân nào đó không thích điều gì đó về bạn làm ảnh hưởng tới tầm nhìn lãnh đạo của mình.

3. Sợ nói chuyện trước công chúng

Hầu như ai trong chúng ta cũng đều có nỗi sợ hãi riêng đó là sợ nói chuyện trước công chúng, đặc biệt hơn nữa là bạn phải thể hiện được nét phong thái của một nhà lãnh đạp. Chỉ cần bạn lỡ lời về điều gì đó thì chắc chắn bạn sẽ bị coi là người thiếu hiểu biết và từ đó sẽ làm ảnh hưởng tới hình ảnh của bạn.

Việc sợ hãi trước nhiều đồng nghiệp và khách hàng là chuyện hết sức bình thường nhưng đừng để nỗi sợ hãi này xâm chiếm hết tinh thần của bạn. Hãy cố gắng thư giãn trước khi bạn nói và chuẩn bị kĩ lưỡng nhất có thể.

4. Sợ nhận trách nhiệm

Khi bạn đưa ra một quyết định nào đó cho sự phát triển của công ty , và bạn tự đặt mình vào trách nhiệm là phải thành công, nếu thất bại thì bạn sẽ bị chỉ trích. Đây là một sự sợ hãi nghiêm trọng đối với nhiều nhà lãnh đạo trẻ. Tất cả các  nhà lãnh đạo đều phải trải qua thành công và thất bại, chính vì thế hãy cố gắng tập trung vào việc đánh giá khả năng của bạn dựa trên động lực làm việc đằng sau những hành động của mình hơn là những hậu quả mà hành động này mang tới.

5. Sợ thất bại

Nỗi sợ thất bại có thể giải thích được từ góc độ tài chính và sự kì vọng của thân. Công việc thất bại có thể làm cho bạn mất việc, mất tiền và nhân viên nghỉ việc. Nhưng bạn hãy nhớ rằng thất bại không bao giờ là dấu châm trong đời bạn, và cũng không nên suy nghĩ tiêu cực. Đối với nhà kinh doanh thì thất bại chính là bước đầu tiên trên một hành trình dài, chính vì thế nếu như bạn có kinh doanh thua lỗ thì bạn cũng có thể có cơ hội thành công vào một dịp khác.

Là một nhà lãnh đạo chèo lái doanh nghiệp, bạn không thể để cho nỗi sợ hãi nào len lỏi vào quyết định của mình. Vượt qua những nỗi sợ hãi này tất nhiên là không hề dễ dàng gì nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được và đó cũng là điều kiện cần thiết để bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo tuyệt vời.

 

 

 

About helios

Check Also

6 Bài Nói Chuyện Trên Ted Hay Dành Cho nữ giới

6 Bài Nói Chuyện Trên Ted Hay Dành Cho nữ giới

Mặc dù hiện nay nữ giới đã có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *