Home / Kỹ năng giao tiếp / cách đơn giản xử lý tình huống trong giao tiếp

cách đơn giản xử lý tình huống trong giao tiếp

Bạn gặp những tình huống khó xử trong giao tiếp? Bạn muốn thay đổi cách giao tiếp hằng ngày của mình được tốt lên ? Bài viết này sẽ không làm bạn thất vọng nếu như chính bản thân các bạn thực sự muốn được cải thiện và nâng cao kĩ năng giao tiếp của mình lên.

1. Tình huống theo kiểu “lạc mềm buộc chặt”:

Dân gian có câu:

“Lời nói chẳng mất tiền mua

Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.

Đối với những ý kiến và phê bình của đối phương thì bạn không nên đá trả lại bằng những câu trả lời hằn học không có chủ vị trên dưới mà nhiều khi bạn dùng lời lẽ nhẹ nhàng triết lí lại chứa đựng những ý nghĩa sâu xa,làm cho đối phương phải nể phục bạn.

2. Tình huống cần phải  chuyển bại thành thắng

Trong cuộc sống thường nhật hằng ngày nhiều khi chúng ta bị đẩy vào những tình huống có thể thất bại và không xoay chuyển được. Lúc này chúng ta không nên nóng vội và thật sự bình tĩnh để giải quyết mọi vấn đề cho suôn sẻ. Hãy nghĩ đến ngay những hậu quả xấu có thể xảy ra với mình để chấp nhận nó. Cách tốt nhất lúc này là hạn chế những rủi ro xảy ra đối với bạn ,nghĩ xem điều gì đẩy mình đến những bất lợi này rồi gỡ rối dần dần.

3. Tình huống cần phải hài hước

Hài hước là một yếu tố quan trọng trong ngôn ngữ giao tiếp của chúng ta, đó là cách an toàn nhất cho mọi cuộc xung đột và được xem là chiếc chìa khóa để mở lòng. Những lời đối đáp thông minh và khôn ngoan, dùng ngôn ngữ hài hước để phê phán thường luôn mang lại hiệu quả cao hơn so với bình thường. Chính vì thế cho nên khi bạn kể một câu chuyện cười hoặc là trong lời nói của bạn có tính hài hước thì sẽ làm cho không khí vui nhộn, không làm cho người khác bực mình được. Tất nhiên bạn phải tùy vào trường hợp chứ không phải lúc nào cũng có thể lạm dụng nó.

4. Tình huống cần phải đi thẳng vào vấn đề khi cần thiết

Trong cuộc sống có nhiều lúc chúng ta phải đi thẳng vào vấn đề không nên vòng vo ,tế nhị mà phải bày tỏ một cách rõ ràng về quan điểm của mình với một cách thẳng thắn,kiên quyết. Hãy diễn dạt nội dung một cách thẳng thắn và đối với những vấn đề then chốt thì không nên tỏ ra cân nhắc ,hay đắn đo làm cho người nghe thiếu tin tưởng ở bạn.

5. Tình huống phản bác khéo những yêu cầu vô lý của người khác

Có những người luôn khăng khăng đòi hỏi những vấn đề vô lí mà bạn không thể chấp nhận được. Trước những tình huống đó xảy ra thì nhiều khi chúng ta không thể bác bỏ thẳng được vì chạm đến lòng tự ái gây ra họ càng quấy rối,và chúng ta cũng chưa làm cho họ thấy được những đòi hỏi đó là vô lí.

Ở trong trường hợp này thì chúng ta hãy thừa nhận sau đó chỉ ra những điều vô lí không thể thực hiện được. Hoặc có thể cảnh tỉnh họ bằng cách chỉ ra những bất lợi ,nguy hiểm nếu như người đó vẫn một mực giữ nguyên ý kiến của mình. Ngôn ngữ không nên tỏ ra quá gay gắt nhưng cần phải cương quyết.

5. Tình huống phải cần bạn đồng minh

Khi bạn thể hiện thái độ của bản thân trước mặt nhiều người thì tốt nhất là bạn nên chú ý tới thái độ của những người xung quanh như thế nào, cần phải động viên những người đã ủng hộ quan điểm của mình. Nếu như người nghe ủng hộ ta thì sẽ tạo được một sức mạnh to lớn. Chẳng hạn như khi bạn đang xếp hàng để mua hàng mà có người chen ngang thì tốt nhất là bạn nên gạt ngang những người đó là hợp lí nhất.

Trên đây là những cách đơn giản để xử lí tình huống trong giao tiếp. Chắc chắn sẽ làm cho các bạn hài lòng và giúp ích rất nhiều trong chuyên môn giao tiếp của các bạn.

 

 

 

 

About helios

Check Also

Bí quyết để giữ hạnh phúc tình yêu.

Bí quyết để giữ hạnh phúc tình yêu.

khi yêu ai cũng muốn giữ hạnh phúc tình yêu của mình mãi mãi, luôn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *