Home / Kỹ năng học tập / LUYỆN KĨ NĂNG TIẾNG PHÁP ĐI DU HỌC

LUYỆN KĨ NĂNG TIẾNG PHÁP ĐI DU HỌC

Đối với các bạn học sinh, sinh viên có kế hoạch Du học Pháp, các kĩ năng tiếng Pháp là một trong những hành trang quan trọng giúp các bạn có thể sinh sống, học tập và làm việc. Dưới đây, Chúng tôi sẽ giới thiệu cách thức để cải thiện và có những kĩ năng tiếng Pháp tốt giúp các bạn tự tin khi đặt chân sang Pháp.

Bài viết được tham khảo từ website: vfegroup.vn

Xem thêm: Kinh nghiệm xin học bổng du học pháp

  1. Kĩ năng Nghe Nói

Nghe và Nói hay còn được gọi chung là kĩ năng Giao tiếp, là 2 kĩ năng mà các bạn học sinh, sinh viên lo lắng và chú trọng nhất trước khi đặt chân sang Pháp. Đây vốn là các kĩ năng có liên quan mật thiết với nhau, và để có phản xạ cũng như kĩ năng Nghe Nói tốt yêu cầu học sinh phải trau dồi, rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Một số tips để bạn có thể tự tin hơn với khả năng giao tiếp trước khi đi du học :

 


– Luyện Nghe mỗi ngày : đừng lo lắng rằng bạn sẽ phải nghe những bài khóa dài và nhiều từ vựng khó như trong các kì thi, việc luyện nghe hàng ngày chỉ đơn giản là nghe những mẩu tin nhỏ, những câu chuyện, chương trình đời thường, hoặc đơn giản là những vlogger nói tiếng Pháp trên Youtube mà bạn thích. Đây là thói quen quan trọng nhằm rèn cho bạn phản xạ Nghe tốt. Thay vì nghe chủ động, tức là chú ý vào bài nghe để nắm được ý của bài nghe, nghe bị động cũng là 1 cách tốt dù bạn đôi khi không nghe được hết tất cả các từ và nắm được trọn vẹn ý của bài nghe, nhưng bù lại tai bạn sẽ hàng ngày được làm quen với tiếng Pháp, và dù không tập trung vào bài nghe nhưng bạn vẫn nghe được 1 số từ trong bài.- Phát âm : Đây là yếu tố quyết định bạn có thể Nghe và Nói tốt khi sang Pháp hay không. Nhiều bạn chỉ tập trung học và ôn chứng chỉ nhưng lại bỏ qua yếu tố căn bản của việc học ngoại ngữ là phát âm. Nếu có căn bản về phát âm, bạn mới có thể nghe hiểu được chính xác hội thoại của người bản địa, cũng như có thể nói tiếng Pháp một cách chuẩn nhất. Bạn có thể tham khảo 1 số kênh Youtube của các bạn Pháp hoặc kênh chính thống TV5Monde..

– Lặp lại theo những gì mình nghe được : đây đồng thời cũng là 1 phương pháp để luyện phát âm chuẩn. Trong quá trình lặp lại theo những gì mình nghe được, bạn vừa thu nạp thêm nhiều từ vựng mới, lại vừa có thể chỉnh sửa phát âm cũng như học thêm nhiều mẫu câu thông dụng trong giao tiếp.

– Đừng ngại nói thật nhiều : nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam đều gặp phải tình trạng ngại nói trước đám đông, lo lắng sẽ nói sai ngữ pháp, không biết diễn đạt.. Nhưng hãy cứ nói thật nhiều, thể hiện những ý kiến, mong muốn của bản thân để bạn nhận ra vốn từ thực có của mình như nào, mình hay mắc những lỗi ra sao.. để có thể rút kinh nghiệm cho những lần sau. Yên tâm là các bạn Pháp rất tốt bụng, dù bạn nói sai ngữ pháp họ vẫn có thể hiểu được thậm chí còn sửa các lỗi sai cho bạn nữa nhé !

  1. Kĩ năng Đọc Viết

Đọc và Viết là 2 kĩ năng không quá khó đối với các bạn học sinh học tiếng Pháp. Chìa khóa để có thể Đọc hiểu tốt và Viết tốt đó là Từ vựng và Ngữ pháp.

– Nắm chắc Ngữ pháp : dù bạn ở trình độ mới bắt đầu hay sơ cấp, trung cấp, Ngữ pháp đều rất quan trọng và được chia ra ở các trình độ khác nhau. Nắm chắc ngữ pháp ở trình độ của mình sẽ giúp bạn có thể hiểu được những cấu trúc trong bài Đọc hiểu cũng như có công cụ để xây dựng ý tưởng cho bài Viết.

– Lấy ý tưởng từ bài Đọc hiểu cho bài Viết: các bài Đọc hiểu thường lấy nguồn từ các bài báo, bài luận, thậm chí tài liệu chuyên ngành… với rất nhiều chủ đề khác nhau. Các cấu trúc ngữ pháp được sử dụng trong bài đều được sử dụng chuẩn xác kết hợp với từ vựng thông dụng và chuyên ngành, sẽ đồng thời giúp bạn có thể tăng vốn từ cũng như “tích cóp” được các cấu trúc làm “nguồn” cho bài Viết của mình. Vì vậy, không chỉ dừng lại ở trả lời câu hỏi theo yêu cầu bài Đọc, hãy lưu ý gạch chân, ghi chú lại những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng hay cho bản thân nhé!

– Nắm rõ cấu trúc bài Viết: đây là yếu tô quan trọng của một bài Viết. Tùy dạng bài mà có những kết cấu khác nhau, và bạn cần phải nắm rõ được những kết cấu đó để có cách trình bày phù hợp. Nếu chưa rõ dạng bài có cấu trúc như thế nào, hãy Google để có thể tham khảo nhiều bài mẫu hơn nhé.

– Trình bày rõ ràng, mạch lạc: người Việt thường mắc thói quen chung là hay trình bày dài dòng, không đi thẳng vào chủ đề. Với người nước ngoài và đặc biệt là người Pháp thì họ chuộng sự ngắn gọn, rõ ràng, logic hơn. Bạn đồng ý hay phản bác với ý kiến nào thì hãy trình bày thẳng thắn thay vì vòng vo rồi không rõ bạn đang muốn đề cập đến điều gì.

– Viết thật nhiều: như những kĩ năng khác, luyện tập nhiều là chìa khóa của sự thành công. Để có thể viết tốt, ngoài việc có vốn từ vựng, ngữ pháp tốt, một cách thể hiện quan điểm đúng đắn và nắm được cấu trúc của các dạng bài Viết, bạn cần luyện tập viết thật nhiều vì chỉ khi viết bạn mới biết được cách mình ứng dụng những kiến thức được học và nhận ra được các lỗi sai của bản thân. Tốt nhất hãy tìm một người thầy hoặc người bạn có trình độ tiếng tốt chỉnh sửa lỗi sai trong bài viết cho mình.

Trên đây là một số tips chính để có thể chuẩn bị tốt cho cả 4 kĩ năng giúp bạn rèn luyện tiếng Pháp trước khi đi du học. Mỗi bạn sẽ tìm được những phương pháp học khác nhau phù hợp với phong cách và nguyện vọng của bản thân, tuy nhiên những tips trên hẳn sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trên con đường chuẩn bị hành trang sang Pháp.

About helios

Check Also

Học tiếng Hàn Quốc như thế nào để có hiệu quả?

Học ngoại ngữ không còn là điều quá xạ lạ trong cuộc sống hiện đại …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *