Home / Kỹ năng giao tiếp / Những cách dạy con ngoan và lễ phép mà các mẹ nên biết

Những cách dạy con ngoan và lễ phép mà các mẹ nên biết

Con ngoan và lễ phép là điều mà nhiều bậc cha mẹ mong muốn, với những cách dạy con ngoan dưới đây chắc chắn bé sẽ trở nên lễ phép và ngoan ngoãn hơn rất nhiều đấy nhé.

1. Dạy con biết chào hỏi

Chào hỏi người lớn tuổi, bạn bè là một trong những lễ giáo đặc biệt rất quan trọng. Cho dù bạn đang ở độ tuổi nào cũng vậy, làm công bất kỳ một công việc nào đó thì mỗi khi gặp người quen hay người lớn tuổi thì lời chào hỏi và với thái độ đúng mực sẽ luôn được mọi người yêu quý và coi trọng.

Đối với trẻ nhỏ bạn cũng nên dạy trẻ có thói quen chào hỏi từ khi trẻ còn nhỏ, gặp ai cũng phải chào hỏi cho dù là bạn bè hay anh chị lớn tuổi. Đó là cách để cho trẻ hình thành thói quen, việc chào hỏi sẽ đi sâu vào trong trí nhớ của bé. Bạn đừng nghĩ là không nên ép trẻ chào vì trẻ đến khi nào thích thì sẽ tự giác chào, đó là một quan niệm sai lầm bởi trẻ không được uốn nắn thì sẽ không có thói quen chào hỏi người khác.

Những cách dạy con ngoan và lễ phép mà các mẹ nên biết

Bạn nên dạy cho trẻ biết khoanh tay cúi chào từ lúc mà trẻ chưa biết nói, điều đó sẽ hình thành cho trẻ một ý thức về việc chào hỏi người khác. Đến khi mà trẻ biết nói bạn có thể dạy trẻ những câu chào đơn giản và ngắn gọn nhưng vẫn phải đảm bảo độ lễ phép trong các câu nói.

Khi mà trẻ đã nói năng lưu loát hơn thì bạn có thể dạy con nói những câu chào hỏi hoàn chỉnh kèm với hành động đúng mực nhất. Cách dạy con như vậy sẽ tạo cho bé có được thói quen và dần dần trở thành ý thức, trẻ sẽ tự giác chào hỏi người khác.

2. Dạy con cách cư xử

Cách cư xử bạn cũng nên dạy cho trẻ từ khi còn nhỏ, tùy thuộc vào từng lứa tuổi mà bạn có được phương pháp dạy riêng để trẻ cư xử đúng mực nhất. Từ những hành động nhỏ như việc người lớn đưa đồ phải nhận bằng hai tay, không la hét ở những nơi công cộng để tránh làm phiền đến người khác, vứt rác ở những nơi quy định, xin phép trước khi mượn đồ của người khác, không nói tục, nói láo với người lớn.

Những cách dạy con ngoan và lễ phép mà các mẹ nên biết

Nếu như trẻ mắc một trong những lỗi trên thì các bậc phụ huynh cũng không nên la mắng hay đánh đập trẻ mà bạn nên bình tĩnh là dạy dỗ trẻ. Việc la mắng hay đánh đập trẻ cũng không làm cho trẻ nhớ ngay được nên bạn sẽ phải dạy dỗ trẻ dần dần thì trẻ mới có thể nhớ và hình thành thói quen tốt đó.

Không chỉ vậy, bạn cũng phải dạy con phép lịch sự trong ăn uống, bạn phải giáo dục trẻ thật nghiêm túc để trẻ hiểu được tầm quan trọng của việc cư xử. Dạy con không bao giờ là quá sớm cả bởi để cho trẻ hình thành được ý thức thì bạn nên dạy cho trẻ những điều đó đầu tiên.

Trong mâm cơm thì một số nguyên tắc mà bạn nên dạy cho trẻ như tư thế ngồi ăn, việc ăn không để phát ra âm thanh hay việc chào hỏi trong mâm cơm. Từ những hành động nhỏ bạn cũng đang góp phần xây dựng tính cách, hình thành nhân cách cho trẻ đấy nhé.

3. Dạy con biết cảm ơn và xin lỗi

Lời cảm ơn và xin lỗi bên cạnh lời chào hỏi thì chúng đều là hai nguyên tắc cơ bản nhất, nó là cách ứng xử văn hóa và là phép lịch sự tối thiểu của con người. Lời cảm ơn và xin lỗi trong nhiều trường hợp còn là thứ mang đến niềm vui và giúp giải tỏa căng thẳng trong mối quan hệ giữa người với người.

Những cách dạy con ngoan và lễ phép mà các mẹ nên biết

Dạy trẻ biết nói lời cảm ơn khi nhận quà hay được khen, nói lời xin lỗi khi mắc sai lầm là một việc làm cần thiết. Đó cũng là cách dạy khiến cho trẻ ngoan ngoãn và lễ phép hơn đấy nhé.

About Trâm Trịnh

Check Also

Bí quyết để giữ hạnh phúc tình yêu.

Bí quyết để giữ hạnh phúc tình yêu.

khi yêu ai cũng muốn giữ hạnh phúc tình yêu của mình mãi mãi, luôn …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *